หลวงปู่วัง ฐิติสาโร

ประวัติหลวงปู่วัง ฐิติสาโร ถ้ำชัยมงคล จังหวัดบึงกาฬ

Home / ประวัติพระสงฆ์ไทย / ประวัติหลวงปู่วัง ฐิติสาโร ถ้ำชัยมงคล จังหวัดบึงกาฬ

หลวงปู่วัง ฐิติสาโร ถ้ำชัยมงคล อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ

 

หลวงปู่วัง ฐิติสาโร เกิดที่บ้านหนองคู ตำบลกระจาย อำเภอลุมพุก จังหวัดอุบลราชธานี เกิดเมื่อวันที่ ๒๔ เมษายน พ.ศ. ๒๔๕๕  ท่านมีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน ๗ คน

หลวงปู่วัง ฐิติสาโร ท่านชอบเป็นนายหมู่ในหมู่เด็กรุ่นราวคราวเดียวกัน มีเด็กเป็นฝูงห้อมล้อมท่าน บางทีก็สมมติท่านเป็นพระ แล้วหมู่เด็กทั้งหลายก็กราบท่าน

อุปสมบท

พ.ศ. ๒๔๖๘ ขณะอายุ ๑๓ ขวบ ณ วัดบ้านหนองคู โดยพระครูวิจิตรวิโสธนาจารย์ เป็นพระอุปชฌาย์ วันที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๗๕ ขณะอายุได้ ๒๐ ปี ได้อุปสมบท ณ วัดศรีเทพประดิษฐาราม อ.เมือง จ.นครพนม

การศึกษาธรรม

ท่านพระอาจารย์วังเกิดมาในตระกูลหมอปะกำช้าง ปู่ท่านเป็นผู้มีวิชาอาคมขลัง ท่านจึงเรียนรู้คาถาอาคมจากปู่ตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก เมื่อท่านบวชพระแล้ว ท่านก็เร่งความเพียรให้ยิ่งๆ ขึ้น เมื่อมีครูบาอาจารย์ใด ที่จะเป็นที่พึ่งได้ในสมัยนั้น ท่านก็ไปกราบขอปวารณาตัวเป็นศิษย์ เช่น หลวงปู่ฝั้น อาจาโร ได้เคยอยู่จำพรรษากับท่านด้วย ดังนั้นท่านหลวงปู่ฝั้น อาจาโร จึงถือว่าท่านพระอาจารย์วังเป็นศิษย์ของท่าน ท่านออกเดินธุดงค์กัมมัฏฐาน เดินไปเรื่อยๆ แถวจังหวัดอุบลราชธานี นครพนม สกลนคร หนองคาย อุดรธานี เมืองเลย ขอนแก่น และกาฬสินธุ์ นิสัยของท่านชอบอยู่ตามภูเขามากเป็นพิเศษ

คำสอนของหลวงปู่วัง ฐิติสาโร

 

“ให้พิจารณาใคร่ครวญด้วยปัญญา
ให้เห็นแจ้งตามความเป็นจริง
แล้วอย่าหลงยึดติดในสมมติที่เราเป็น”

-อาจารย์วัง ฐิติสาโร

ขอบคุณข้อมูล : วัดป่าหนองพง