หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม

ประวัติ หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี

Home / ประวัติพระสงฆ์ไทย / ประวัติ หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี

ประวัติ หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม

วัดสะพานสูง จังหวัดนนทบุรี

หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม เกิดในรัชกาลที่ ๒ เมื่อปีฉลู พ.ศ. ๒๓๕๙ บ้านเกิดของหลวงปู่เอี่ยมอยู่ที่ ตำบลบ้านแหลมใหญ่ ฝั่งใต้ ข้างวัดท้องคุ้ง อำเภอ ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เป็นบุตรนายนาค นางจันทร์ โดยมีพี่น้องท้องเดียวกัน รวมด้วยกัน 4 คน

หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม
หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม

ท่านหลวงปู่เอี่ยม เป็นพระผู้มีอาคมขลัง มีวาจาศักดิ์สิทธิ์ มักน้อย ถือสันโดษ ด้วยเหตุนี้เองทำให้หลวงปู่เอี่ยม ท่านมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ทั้งชาวบ้านและเจ้านายผู้ใหญ่ในพระนครนับถือท่านมากจนกระทั่งถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

อุปสมบท

เมื่อปี พ.ศ.๒๓๘๑ อายุท่านได้ ๒๒ ปี ได้อุปสมบท ที่วัดบ่อ ตำบลปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

การศึกษาธรรม

ท่านอุปสมบท ได้ประมาณหนึ่งเดือน ท่านก็ได้ย้ายไปประจำพรรษาอยู่ที่วัดกัลยาณมิตร ธนบุรีซึ่งในขณะนั้นพระพิมลธรรมพร เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งย้ายมาจากวัดราชบูรณะ พระนคร หลวงปู่เอี่ยมท่านได้ศึกษาพระปริยัติธรรม และแปลพระธรรมบทอยู่ที่วัดนี้อยู่ได้ถึง ๗ พรรษาท่านจึงได้ย้ายไปจำพรรษาอยู่ที่วัดประยูรวงศาวาส

หลักคำสอน

“….การที่มาขอฟังธรรมะจากพระนั้น พระก็ออกอุบายอันแยบคายให้ แต่นั่นก็เป็นธรรมะ ที่ออกมาจากจิตใจของพระท่าน หาเป็นธรรมะที่ออกจากจิตใจเราโดยแท้

…แม้จะเอาของดีไปก็ไม่รักษาให้อยู่กับตัวได้ บางทีขอไปวันนี้ พรุ่งนี้ก็ลืมวางไว้ที่ไหนก็ไม่รู้นะ ก็ไม่ใช่ของเรานั่นเอง ถ้าเป็นของเราแล้วจะอยู่กับเราตลอด จำได้แม่นยำ

..เราตื่นก็มีอยู่ เราหลับก็มีอยู่ เราตายไปธรรมะนั้นก็ตามไปกับจิตเราด้วยเสมอ ฉนั้นอย่าเที่ยววิ่งขอธรรมะ แต่ไม่ยอมปฏิบัติเลยสักที เหลาะๆ แหละๆ เดี๋ยวน้ำเดี๋ยวแห้งไม่เอาจริงเอาจังสักที ระวังเน้อ

..ความจริงธรรมะนั้นไม่มีใครเขาให้มากหรอก มันจะฟุ้งซ่านเกิดความสงสัย ต้องแสดงเลยความลังเลจึงจะหมดไป แล้วจะคลายความสงสัยได้เด็ดขาดเลย……”

-หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม

– ขอบคุณข้อมูล : นักเลง โบราณ ตำนานหนังเหนียว –