วิธีบูชาสมเด็จพระปิยมหาราช

Home / พิธีกรรมทางศาสนา / วิธีบูชาสมเด็จพระปิยมหาราช

การบูชาเสด็จพ่อรัชกาลที่ 5

 

การบูชารัชกาลที่ 5

วันปิยมหาราช (English: Chulalongkorn Day) ตรงกับวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นที่รักใคร่อย่างล้นเหลือของพสกนิกรทั้งชาวไทยและชาว ต่างประเทศ พระองค์จึงได้รับการถวายพระราชสมัญญานามว่า “สมเด็จพระปิยมหาราช” ซึ่งมีความหมายว่า “พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชน” ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ รัฐบาลจึงได้ประกาศให้วันที่ 23 ตุลาคม เป็น “วันปิยมหาราช

ในวันปิยมหาราช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ จะเสด็จฯ ไปวางพวงมาลา ณ พระบรมรูปทรงม้าซึ่งตั้งอยู่ที่หน้าพระที่นั่งอนันตสมาคมเป็นประจำทุกปี

 

รัชกาลที่ 5

รัชกาลที่ 5

 

เคล็ดลับการบูชาดวงพระวิญญาณเสด็จพ่อ ร.5

-ควรบูชาทุกวัน หากไม่ได้บูชาทุกวันเพราะมีกิจจำเป็นก็ให้บูชาทุกวันอังคาร (ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์) และวันพฤหัสบดี (ซึ่งเป็นวันครู) และควรบูชาในทุกวันพระเป็นประจำทุกวันพระก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่าถ้าบูชาแล้วต้องถวายติดต่อกันไปไม่ใช่ทำๆ หยุด และในวันพระให้ยกเว้นการบูชาสิ่งที่เป็นอบายมุขเช่น บุหรี่ เหล้า

-สิ่งที่ท่านโปรด คือ น้ำมะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้า ทองหยิบ ทองหยอด บรั่นดี ซิการ์ ข้าวคลุกปิ และดอกกุหลาบหรือดอกไม้ที่เป็นสีชมพูอันเป็นสีของวันพระราชสมภพ

-จุดธูปบูชาครั้งแรกให้จุดธูป 16 ดอก แล้วต่อไปจุดธูป 9 ดอก หรือ 5 ดอก

-ว่าคาถาบูชา (ตั้งจิตอธิษฐานขอสิ่งที่ต้องการจากท่านอย่าบนบานศาลกล่าว)

 

การบูชาดวงพระวิญญาณเสด็จพ่อ ร.5

1. สำหรับคนธรรมดาทั่วไป

ตั้งพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ในที่สูง จากนั้นหาหิ้งหรือโต๊ะขนาดพอสมควรกับฐานะ ตั้งแจกันดอกไม้ในตอนเช้าก็ถวายพระสุธารส (ชาหรือกาแฟหรือน้ำหวานกับผลไม้ หรือขนมตามสมควรแก่ฐานะหรือจะเป็นอาหารชุดเล็กเหมือนถวายข้าวพระพุทธก็ได้)

2. สำหรับคนที่มีฐานะ (เจ้าของเคล็ดลับเป็นเศรษฐีหรือข้าราชการชั้นผู้ใหญ่)

จัดหามุมหนึ่งของบ้านในห้องพระชั้นบนบ้านหรือในมุมบ้านมุมใดมุมหนึ่งตั้งพระบรมฉายาลักษณ์ในที่สูงๆ ด้านล่างมีโต๊ะแบบหลุยส์และเก้าอี้แบบหลุยส์หรือแบบอื่นที่งดงามตามกำลังมาวางไว้ใต้พระบรมฉายาลักษณ์

แก้วแบบใช้ดื่มไวน์หรือแก้วมีก้านถวายผลไม้อย่างดีและเครื่องคาวหวานในถาดเครื่องถ้วยชามที่งดงามรินน้ำใส่ในแก้วก้านรินเหล้าอย่างดี จะเป็นเหล้าองุ่นหรือเหล้าแบบคอนยัคก็ตามแต่ลงไปในแก้วก้านชงกาแฟ ขนมปังใส่ในถ้วยกาแฟจานรองถวายพร้อมกับเครื่องคาวหวานและแจกันดอกไม้

 

พ้นเที่ยงแล้วยกอาหารคาวหวานและกาแฟออก ทิ้งผลไม้และน้ำตลอดจนเหล้าไว้ที่เดิมจนพระอาทิตย์ตกดินจึงเก็บเหล้า ให้เทออกเก็บใส่ขวดไว้ เหล้าที่เหลือกรอกใส่ขวดนั้นให้เอาไว้กินเพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บหรือแก้อาการเจ็บป่วยได้อีกด้วย

 

การบูชาให้จุดธูปอัญเชิญดวงพระวิญญาณมารับเครื่องสักการะบูชาทำอย่างจริงใจและนอบน้อมจะได้ทำมาค้าคล่องและมีความสุขความเจริญทั่วไปสุขกันทั้งครอบครัวตำแหน่งหน้าที่การงานก้าวไกล

 

ขอบคุณข้อมูล : https://sites.google.com/site/kwanlovel/hnangsux-reuxng-pheux-chiwit-thi-rung-reuxng/kheld-lab-kar-bucha-dwng-phra-wiyyan-sedc-phx-r-5